Chắc hẳn cái tên Timemore đã không còn xa lạ với những người chơi cà phê trên toàn thế giới. Với những sản phẩm hiệu năng tốt, kiểu dáng đẹp nhưng giá thành rất dễ tiếp cận, chắc hẳn trong góc pha chế của những người chơi cà phê đều có ít nhất 1 món đồ của Timemore.
Nhưng mới đây, Timemore đã có bước chuyển mình với sự ra đời của 1 dòng sản phẩm cao cấp hoàn toàn mới: Timemore Sculptor 078. Với mức giá cao cấp thì Timemore Sculptor có vượt qua được cái bóng “giá rẻ” mà mọi người vẫn thường nghĩ về hãng?
Chất lượng build và thiết kế của máy xay cà phê TIMEMORE SCULPTOR 078
Đập vào mắt đầu tiên là chất sơn đen nhám rất lỳ. Chất sơn này cho cảm giác khác hoàn toàn so với những sản phẩm trước đến từ Timemore: bền bỉ và cứng cáp hơn. Chất liệu hoàn thiện của máy hầu hết là thép, đem tới cảm giác nặng và chắc chắn. Chất lượng build này đem tới một cảm hoàn thiện tốt, cao cấp, rất khác biệt so với các sản phẩm khác đến từ Timemore.
Thiết kế của Sculptor đa phần là những hình khối được bo tròn mềm mại. Thiết kế này giống như một “chất” riêng trên các sản phẩm của Timemore rồi, nhưng với Sculptor thì mình thấy các đường cong-thẳng được làm hòa hợp hơn.
Phần hopper (hay hũ chứa cà phê) của Timemore Sculptor được làm khá nhỏ, nhưng có thiết kế rất hài hòa với tổng thể của chiếc cối. Tuy vậy, chất liệu nhựa trong khá mềm nên phần hopper này rất dễ xước sau 1 thời gian sử dụng, trông sẽ mất đi sự ăn nhập với tổng thể của máy. Phần nắp hopper của Scuptor có một miếng nam châm nhỏ, người dùng có thể đẩy nhẹ phần nắp này để đổ cà phê vào, thao tác rất thú vị. Nhưng phần nắp này không quá khít với phần dưới của hopper, đem tới một cảm giác khó chịu nhỏ.
Hopper và dial tinh chỉnh trên Timemore Scuptor
Tiếp tới là cụm dial tinh chỉnh. Cảm giác vặn hơi nặng tay, tạo cảm giác chắc chắn và cao cấp. Cụm dial này có tổng cộng 18 số, với tổng cộng 36 nấc tinh chỉnh khác nhau. Con số này tuy khá ít, nhưng với một chiếc cối xay thiên về xay thô thì 36 nấc tinh chỉnh vẫn đủ để người dùng có thể tinh chỉnh cho pour-over hay cold brew.
Hybrid ghost – lưỡi xay độc đáo trên Sculptor
Bên trong là lưỡi xay hybrid ghost. Loại lưỡi dẹt này có thiết kế khá lạ so với các lưỡi dẹt thông thường khác. Timemore cho rằng với những dòng lưỡi xay thông thường, có nhiều hạt cà phê sau khi được nghiền từ trong và đẩy ra ngoài sẽ bị kẹt và bị xay đi xay lại nhiều lần, sinh nhiều nhiệt và tạo ra nhiều hạt mịn. Công nghệ hybrid ghost này được cho là sẽ giảm thiểu hiện tượng đó.
Trải nghiệm thực tế cho thấy Timemore Sculptor cho kết quả xay với độ đồng đều cao và rất ít hạt mịn. Khi so sánh với những cối xay rất tốt cho pour-over như Comandante hay Fellow Ode thì chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy sự đồng đều vượt trội của Sculptor bằng mắt thường.
Và trải nghiệm với pour-over với Sculptor của mình cũng đem đến những cảm xúc cực kì tích cực! Một ly cà phê tròn đầy, rõ ràng và trong trẻo. Những nhóm hương sáng được khai thác tốt. Và điều đấy cũng cho thấy rằng, việc đầu tư cho những chiếc máy xay có ý nghĩa rất lớn đối với trải nghiệm hương vị.
Chức năng điều chỉnh RPM
Một tính năng mà thường chỉ có ở những máy xay cao cấp cũng có ở máy xay cà phê TIMEMORE SCULPTOR 078 đó chính là khả năng hiệu chỉnh RPM tức số vòng quay trên phút. Thoạt qua thì khả năng tinh chỉnh này chỉ đem tới tốc độ xay cà phê nhanh hay chậm, nhưng với mình tính năng này có 2 tác dụng:
-Mỗi loại hạt rang khác nhau đều có độ cứng-xốp khác nhau. Với những loại hạt cứng, chúng ta sẽ có thể chỉnh tốc độ xay cao để tránh khiến cho motor phải gồng quá gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của motor. Còn với những loại hạt tơi xốp, việc chỉnh tốc độ xay chậm giúp quá trình xay sinh ra ít hạt mịn hơn, ma sát ít hơn qua đó cũng sinh ít nhiệt hơn trong quá trình xay.
-Tiếp theo là trải nghiệm hương vị. Việc xay với tốc độ khác nhau cũng giúp chúng ta có những trải nghiệm hương vị khác nhau, một cách khá rõ ràng, với 2 bình pour cùng tất cả các yếu tố thì bình pour ở mức 800 RPM cho ra hương vị trong trẻo và tươi sáng hơn, ở tốc độ tối đa 1400 RPM thì mình lại có 1 bình pour có độ phức tạp cao hơn, ngọt ngào hơn 1 chút và body dày hơn.
Một số điểm khác trên Timemore Sculptor 078
Knocker là một chi tiết nhỏ được đặt ở họng ra cà phê của cối xay để “đánh” bớt phần cà phê bị đọng ở họng. Trên Timemore Sculptor, chi tiết này được thiết kế rất độc đáo và thông minh. Thay vì thao tác “đập đập”, bạn chỉ cần xoay nhẹ phần núm vài ba lần và knocker sẽ “tạch tạch” phần cà phê bị đọng xuống. Trong quá trình sử dụng, mình thấy Sculptor chỉ bị đọng khoảng 0.1g cà phê trên mỗi lần xay.
Phần knocker gọn nhẹ nhưng rất hiệu quả
Lướt tiếp đến phần đế là nút bật tắt. Tuy cho trải nghiệm bấm tốt, nhưng khi bật lên máy sẽ tự động xay trong vòng 60s, không có chế độ tự động dừng khi hết hạt như Ode, 1 điểm trừ nhỏ.
Và khi bật lên, chúng ta sẽ nghe thấy tiếng động cơ hoạt động, nghe êm ái và mạnh mẽ. Tốc độ xay trung bình cho 20g cà phê chỉ mất tới chưa đến 15s, rất nhanh.
Mọi thông tin xin liên hệ
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.